Chelsea sa sút đừng đổ lỗi cho Lampard

Đoàn Ngọc Vinh - 11:22 - 21/01/2021

Đầu tiên khi 1 đội bóng sa sút dù ít hay nhiều thì hlv là người chịu trách nhiệm đầu tiên. Dù nằm ở vấn đề chiến thuật trên sân hay nghệ thuật với cầu thủ khi ngoài sân. 

Vấn đề lần này không nằm ở chiến thuật. Chiến thuật tốt mà cầu thủ thủ chơi không tốt thì cũng thua. Lampard có IQ cao để chọn ra chiến thuật và những cầu thủ tốt nhất hiện tại nhưng nghệ thuật huấn luyện cần EQ hơn. Như Klopp, Simone hay Mou, Fegir ngày xưa, đó đôi khi là khích tướng, là gần gũi và tạo không khí như gia đình, hay kích thích khao khát tiến lên,..

Cầu thủ Chelsea thời gian qua gặp vấn đề tâm lý, không còn là chính mình, không dám sút, không dám chuyền, chọc, đột phá, hoặc sút thì cũng không chính xác. Lampard chắc chắn nhìn thấy sự nghèo nàn ý tưởng và tâm lý ì ạch của cầu thủ, nhưng làm sao để họ tự tin, để họ đá 100% sức thì anh chưa có giải pháp. Vấn đề nằm cả ở hlv và cá nhân từng cầu thủ.

>> Nhận định chuyên gia: Soi kèo bóng đá tại i Soi Keo <<

chelsea-sa-sut-dung-loi-cho-lampard

Nói về lý do tại sao vẫn cố định 433. Trước hết bạn phải đặt tầm nhìn rộng ra. 433 là cái lõi khi Lampard bắt đầu build team từ mùa hè. Tức là xây nhà thì phải có bản vẽ sơ lược chứ. Sau đó mới định hình là khu này mình sẽ xây như nào, cần cái gì để làm được thế. Nó có chiến lược lâu dài cả rồi. Đến đây thì kiểu gì nhiều người chả cãi là dù là định hướng như khi thực chiến thì phải biết biến hóa theo tình hình… đấy là nói sáo rỗng thôi.

Trận gặp Leicester có thể thấy bên kia họ đá 4231, lấy thủ làm cốt. Rót bóng lên nhịp độ nhanh, chủ yếu dựa vào sự chớp nhoáng thời cơ của hàng công, mất bóng back về nhanh, chuyển trạng thái khá dễ dàng. Và họ làm được, 2 bàn thắng đều thấy rõ cơ chế chiến thuật ấy. Chelsea thì 433, về bản chất 4231 đúng là khắc chế 433 thật đấy. Tuy nhiên đấy là khi 433 bị khai thác. 433 nhịp độ chậm, chuyển trạng thái cực tù, nếu pressing không thành công là dính phản công rất chí mạng. Tuy là trận này không dính nhưng 2 bàn thắng lại cho thấy những pha thủ setup sẵn của Chelsea cũng có vấn đề. Rồi, phân tích qua loa thế để thấy là 433 khá nhùng.

Nếu muốn chuyển sang 4231 (bài cơ bản của meta bóng đá hiện thời), cùng chơi ôm thủ, chờ đối phương mắc sai lầm, thì tôi nói luôn là không được. Vì sao ? Vì Chelsea giờ không có ông nào đá tiền vệ thủ thực sự chắc cả. Mà hiện tại bắt buộc phải dùng Mount, Havertz rồi. Không phải là trò cưng hay thiên vị cái gì đâu mà nó là ở phong độ hiện thời. Tinh thần tốt, hiệu xuất cao của team, lại có tiềm năng sẵn. Đặt vào HLV khác (nếu không ghét) thì cũng bắt buộc dùng. Havertz coi như không thủ rồi. Mount thì công khá sâu, cũng chịu khó chạy pressing đấy, nhưng nó không phải kiểu của tiền vệ trong 4231.

>> Tổng hợp: Kèo Premier League đêm nay <<

chelsea-sa-sut-dung-loi-cho-lampard-1

Đấy, 4231 là người ta có cặp tiền vệ bù trừ, luân phiên công thủ cho nhau. Đây thì ông chuyên thủ thì thủ ko chắc, ông đá cặp thì công tốt chứ thủ gọi là chỉ tham gia. Mà 4231 thì xương sống nó là ở 2 ông này đấy.

Okay, vậy thử nghĩ sang 343 (bài của Conte 2015-16), kiểu này thì tăng cường khả năng hãm thành đấy nhưng ko được luôn. Vì giống này là cần 3 hậu vệ thủ sâu, đôi cánh James với Chilwell coi như vứt à? Với 4 tiền vệ này thì kiểu gì cũng có ông tiền vệ máy quét, nhưng Kante đang phong độ củ chuối thì đặt vào các ông thì các ông có trao niềm tin không? Thoạt nhìn sang 532 hay 523 thì hàng công mới mua coi như bỏ. Rồi 4222 hay 451 thì càng không phù hợp Chelsea hiện thời.

Các ông cứ nghĩ là đổi bài khắc chế đối phương là dễ à? nó còn phụ thuộc vào nhân lực, vào phong độ. Ông nào mở mồm ra bảo Lampard đá có 1 bài là ông đấy chả hiểu gì về bóng đá. HLV người ta có không ít trợ lý rồi tư vấn các kiểu. Từng ấy cái đầu ở đẳng cấp ấy, họ không nghĩ bằng các ông sao?

Về mặt phân tích mà nói, trận thua Leicester vừa rồi nó không phải lỗi ở Lampard mà nó nằm ở phong độ cầu thủ Chelsea. Điều này càng được chứng minh qua trận thắng Fulham nhọc nhằn 1-0 trong khi cầm bóng 70% trước đấy. 433 là một chiến thuật tấn công rất mạnh, khi và chỉ khi nó được triển khai mượt mà. Các ông nhìn vào trận gặp Man Xanh đi. Họ cũng 433 chứ đâu. Nhưng họ triển khai nó chuẩn chỉ hơn thôi.

Tổng hợp theo hội quán Chelsea

Đoàn Ngọc Vinh

Bút danh: Đoàn Ngọc Vinh

Tham gia isoikeo.com: 12/07/2006

Bút tính: Xin chào! Tôi là Đoàn Ngọc Vinh sinh ngày 14/06/1986 tại Hoàng Mai - Hà Nội. Với hơn 12 năm kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực khai thác tin tức bóng đá, hiện tôi là chuyên gia khai thác tin tức bóng đá tại iSoiKeo.com - Trang soi kèo nhà cái, nhận định kèo bóng đá trực tuyến hôm nay, phân tích tỷ lệ kèo bóng đá chuẩn xác.

x
x
x